ROSSALL SCHOOL

GIỚI THIỆU TRƯỜNG ROSSALL

Được thành lập vào năm 1844, Rossall là trường trung học nội trú dẫn đầu Vương Quốc Anh, hiện đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho phụ huynh trên toàn thế giới muốn tìm kiếm nền giáo dục Anh Quốc truyền thống cho các con. Trong khi học sinh của trường chủ yếu là người Anh, trường luôn chào đón nam, nữ học sinh đến từ hơn 20 quốc gia khác nhau vào khu nội trú riêng biệt và rộng rãi của trường. Những học sinh này đến Rossall với mục tiêu đậu vào các trường đại học có uy tín hàng đầu Anh Quốc, Châu Âu hay Bắc Mỹ.

Cơ sở xinh đẹp của trường có nhiều trang thiết bị tối tân, và sự hoà trộn giữa các toà nhà có kiến trúc cổ điển, tương tự như các trường đại học tại Oxford và Cambridge, và các toà nhà hiện đại. Tọa lạc trên bờ biển Lancashire, cách sân bay Manchester chưa đến 1 tiếng, học sinh có thể tiếp cận với vô số cơ sở vật chất phục vụ cho cả mục đích học tập và nhu cầu giải trí. Trường có nhiều sân thể thao rộng lớn ngay bên bờ biển.

Rossall School 8

Tất cả học sinh quốc tế của trường hòa đồng với các học sinh bản xứ trong các khu nội trú, giúp các học sinh kết bạn và giao lưu với các bạn nói tiếng Anh bản ngữ.

Lớp học có sĩ số nhỏ, đảm bảo mỗi học sinh được quan tâm nhiều nhất. Các giáo viên có chuyên môn cao, tận tâm và dày kinh nghiệm của trường mang đến những tiết học sôi nổi và yêu cầu cao nhằm đảm bảo mỗi học sinh phát huy tối đa tiềm năng của mình.

CÁC KHÓA HỌC TIỀN ĐẠI HỌC

Rossall có nhiều lợi thế so với các trường Anh Quốc khác nhờ mang đến cho học sinh 2 lựa chọn khoá học tiền đại học, cả hai khoá đều cung cấp các bằng cấp cần thiết để vào đại học. Học sinh cần phải học 2 năm để hoàn thành khoá học. Lựa chọn khoá học đầu tiên là chương trình A-Level truyền thống, được phần lớn học sinh của các trường trung học Anh Quốc theo học. Lựa chọn khoá học thứ hai là bằng Tú tài Quốc tế IB với chương trình giáo dục đầy thách thức, và được giảng dạy tại các trường trung học được xét chọn trên toàn thế giới.

Các khoá học quốc tế của trường được thiết kế cẩn thận để giúp cả học sinh nam và học sinh nữ nhanh chóng tiến bộ các kỹ năng tiếng Anh, đồng thời thích nghi với các môn học khác được giảng dạy bằng tiếng Anh. Hơn 20 năm qua, nhiều học sinh quốc tế nhập học Rossall với kỹ năng tiếng Anh hạn chế đã cải thiện thành công các kỹ năng ngôn ngữ và học tập của mình, giúp học sinh học lên các khoá A- level và IB thành công, và nhất là đậu vào các trường đại học hàng đầu.

Khi nhập học, học sinh sẽ được xếp vào một lớp đặc biệt dựa theo khả năng ngôn ngữ của các em, ở đây học sinh sẽ được dạy bởi các giáo viên có chuyên môn sâu về đào tạo học sinh không nói tiếng Anh bản ngữ. Học sinh theo học chương trình quốc tế được dạy trong các lớp có sĩ số dưới 8 học sinh. Bên cạnh các tiết học Tiếng Anh chuyên sâu, học sinh cũng học một ít các môn học khác để làm quen với việc học bằng tiếng Anh, từ đó giúp học sinh phát triển các kỹ năng ngôn ngữ và từ vựng cần thiết. Trường có nhiều khoá học quốc tế khai giảng vào tháng 09, tháng 01 và tháng 04.

THỂ THAO, HOẠT ĐỘNG, ÂM NHẠC, NGHỆ THUẬT SÁNG TẠO VÀ TRÌNH DIỄN

Rossall School 6

Rossall có chương trình thể thao và giải trí rất phong phú để khuyến khích học sinh tham gia sau giờ học. Điều này giúp học sinh quốc tế trải nghiệm nhiều tình huống xã hội, thử chơi nhiều môn thể thao và hoạt động mới, và nhất là đại diện cho trường trong rất nhiều cuộc thi khác nhau. Các đội tuyển chính bao gồm bóng đá, bóng bầu dục, bóng lưới, bóng chày, bóng rổ và khúc côn cầu.

Trường cũng có một di sản âm nhạc vững mạnh, các học sinh của trường đã có cơ hội trình diễn trong các dàn hợp xướng, dàn nhạc và ban nhạc. Cũng có cả các tiết học âm nhạc cá nhân dành cho những học sinh có nhu cầu học chơi nhạc cụ hoặc phát triển các kỹ năng sẵn có. Có rất nhiều cơ hội tham gia biểu diễn nghệ thuật, với một số lần sản xuất ghi hình trong năm.

Trường có cơ sở vật chất rất vượt trội cho các ngành thiết kế và nghệ thuật sáng tạo, mang đến cho học sinh cơ hội khám phá và sử dụng nhiều loại chất liệu, quy trình, công nghệ và các nguồn lực.

HỌC VIỆN CHƠI GÔN

Rossall nằm ở trung tâm “Golf Coast” của nước Anh với 19 sân gôn chỉ cách trường trong vòng 1 tiếng di chuyển. Một vài trong số các sân golf này từng tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp và nghiệp dư có uy tín nhất thế giới như Ryder, Walker, và các trận đấu tranh Cup Curtis. Rossall có truyền thống chơi gôn rất mạnh, đội tuyển của trường từng thắng cúp trường Halford Hewitt danh giá trong 3 mùa giải.

Học viện có một khu thi đấu trong nhà được trang bị công nghệ tiên tiến nhất. Ngoài ra, học sinh còn được tiếp cận các sân gôn tại câu lạc bộ Fleetwood Golf gần đó và tại Heron’s Reach. Học viện được giám sát bởi một huấn luận viên đạt chuẩn PGA với những kinh nghiệm thi đấu đáng nể cả giải chuyên nghiệp và nghiệp dư tại Anh Quốc và Mỹ. Thầy có bề dày kinh nghiệm huấn luyện học sinh ở mọi lứa tuổi và trình độ. Học viện có các chương trình nhập môn, cơ bản và nâng cao phù hợp với học sinh ở mọi bậc kỹ năng khác nhau.

CÁC NHÀ Ở NỘI TRÚ

Rossall school 1

7 nhà ở nội trú của trường đều toạ lạc trên khuôn viên riêng biệt và có môi trường sống thoải mái, an toàn và đảm bảo với nhân viên giám sát 24/24. Mỗi nhà ở nội trú được quản lí trực tiếp bởi một thầy/ cô giám hộ, đây là người liên lạc chính khi phụ huynh có nhu cầu liên hệ để trao đổi về tình hình của học sinh.

Anchor House là nhà nội trú cho học sinh dưới 13 tuổi, có chỗ ở riêng biệt cho nam và nữ. 7 khu nhà nội trú khác đều dành cho học sinh trên 13 tuổi, cũng có chỗ ở riêng biệt cho nam và nữ. Có nhiều loại phòng trong các nhà nội trú, những học sinh nhỏ tuổi sẽ ở 1 giường đôi hoặc 1 giường ba, trong khi các học sinh lớn tuổi thường sẽ ở phòng đơn. Mỗi nhà nội trú đều có khu vệ sinh hiện đại, còn có phòng sinh hoạt chung nơi học sinh có thể giao lưu với bạn bè và xem tivi.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. Thủ tục đăng kì học tại Rossall như thế nào?

Phụ huynh, học sinh sẽ điền đơn đăng kí, nộp các báo cáo học tập và hạnh kiểm của trường hiện đang theo học. Ngoài ra, học sinh cần hoàn thành các bài thi Tiếng Anh của trường. Học sinh cũng cần tham gia phỏng vấn với một đại diện của trường, có thể phỏng vấn trực tiếp nếu trường có đại diện đang công tác tại nơi học sinh đang sống, hoặc qua Skype.

2. Làm sao đến được Rossall từ sân bay Manchester?

Phụ huynh, học sinh cần báo cho trường trước 1 tuần, hoặc ngay khi biết được thông tin chi tiết của chuyến bay, như ngày bay và thời gian chuyến bay đáp xuống sân bay Manchester. Sau khi hoàn tất thủ tục nhập cảnh và hải quan, học sinh sẽ thấy người đại diện Rossall tại khu vực Ga đến, người này sẽ sắp xếp phương tiện đưa học sinh về trường Rossall.

3. Học sinh có thể mang theo máy tính xách tay và điện thoại di động không?

Học sinh có thể mang theo máy tính xách tay và có thể sử dụng wifi trong khắp khuôn viên trường. Học sinh cũng có thể mang theo điện thoại di động nhưng học sinh sẽ không được phép sử dụng điện thoại trong giờ học. Nếu có nhu cầu, học sinh có thể mua thẻ SIM Anh Quốc tại Anh.

4. Học sinh có phải mặc đồng phục?

Tất cả học sinh được yêu cầu phải mặc đồng phục theo năm học. Phụ huynh, học sinh sẽ được cung cấp thêm thông tin chi tiết về đồng phục trước khi nhập học tại Rossall để đặt theo quy định. Đồng phục sẽ có sẵn sàng khi nhập học.

5. Học sinh nên mang theo những quần áo gì?

Học sinh sẽ cần mang theo đủ quần áo thông thường để mặc vào buổi tối và cuối tuần. Học sinh phải nhớ mang theo đồ ấm để mặc vào các tháng mùa đông và đồ mỏng hơn cho mùa hè.

6. Việc giặt quần áo cho họcsinh được sắp xếp ra sao?

Có máy giặt trong mỗi nhà nội trú. Quần áo của học sinh sẽ được giặt, sấy khô và trả về cho học sinh. Vui lòng không mang theo những quần áo dễ hư tổn cần phải giặt bằng tay.

7. Học sinh nên mang theo loại tiền tệ nào?

Học sinh sẽ ở tại Rossall trong suốt học kỳ, kéo dài từ 12 đến 14 tuần. Học sinh

nên mang theo đủ tiền cho tiêu vặt và phòng thân khi cần chi tiêu bất ngờ. Khi nhập học, học sinh nên gửi tiền của mình cho thầy cô giám hộ (người phụ trách nhà nội trú mà học sinh ở), họ sẽ mở tài khoản cho học sinh. Học sinh có thể lấy tiền từ thầy cô giám hộ bất cứ khi nào có nhu cầu.

8. Ăn uống ở Rossall ra sao?

Tất cả học sinh ăn chung tại nhà ăn. Sẽ có 3 bữa ăn mỗi ngày, học sinh được chọn thức ăn nóng, lạnh và đồ chay. Nếu học sinh có chế độ ăn đặc biệt, phải báo trường trước khi nhập học.

9. Buổi tối sẽ như thế nào?

Các ngày trong tuần, học sinh sẽ phải làm bài tập về nhà. Hoạt động này thường mất khoảng 2 tiếng để hoàn thành; học sinh sẽ làm bài tập tại nhà nội trú. Khi đã làm xong bài tập, học sinh được tự do giao lưu với các bạn, xem tivi hoặc sử dụng máy vi tính cá nhân.

10. Cuối tuần sẽ như thế nào?

Có rất nhiều hoạt động và tham quan dã ngoại được tổ chức cho học sinh vào thứ 7 và Chủ nhật. Nếu học sinh được chọn đại diện cho trường tham gia vào các đội tuyển thể thao, thì sẽ có các điều chỉnh khác. Với sự cho phép, học sinh sẽ được ra khỏi trường để đến Cleveleys, thị trấn gần nhất, cách trường 25 phút đi bộ, hoặc đi nhanh bằng xe điện. Tại đây, học sinh sẽ tìm thấy nhiều cửa hàng, bưu điện, cà phê và rạp chiếu phim.

11. Ngân hàng gần nhất ở đâu?

Các ngân hàng gần nhất nằm ở Cleveleys. Tại đây học sinh sẽ tìm được một chi nhánh của ngân hàng HSBC. Nếu có nhu cầu, trường sẽ giúp học sinh mở tài khoản tại HSBC hay một ngân hàng khác để phụ huynh có thể gửi tiền cho các em. Sau đó học sinh sẽ được cấp một thẻ ATM cho phép các em rút tiền tại bất kỳ máy ATM nào.

12. Khoá tiền đại học nào phù hợp với tôi? A level hay IB?

Các giáo viên sẽ cho học sinh lời khuyên về khoá học và những môn học phù hợp nhất dựa trên khả năng tiếng Anh và các mối quan tâm học thuật của học sinh. Đối với những học sinh mà ngôn ngữ chính không phải là tiếng Anh, chương trình Tú tài Quốc tế IB thường được cho là nhiều thách thức hơn vì nó đòi hỏi học sinh phải hoàn thành một lượng lớn các bài tập viết và tiểu luận. Các kỹ năng tiếng Anh của học sinh cũng vì thế mà cần phải rất tốt nếu muốn đạt được điểm số cao trong các bài thi cuối khoá IB và đậu vào các trường đại học hàng đầu.

13. Học sinh phải làm gì khi cảm thấy không khoẻ?

Trường Rossall có Trung tâm Y tế riêng với nhân viên y tá chuyên môn cao vì thế học sinh nên đến đó và trình bày vấn đề của mình. Bác sĩ của trường cũng có mặt mỗi ngày.

14. Phụ huynh có thể đến thăm học sinh tại Rossall không?

Phụ huynh luôn được chào đón tại trường khi học sinh nhập học, hay khi đến thăm học sinh vào bất kỳ lúc nào khác. Trường sẽ, tuỳ theo yêu cầu, cấp thư mời để phụ huynh có thể nộp đơn xin visa nhập cảnh Vương Quốc Anh.

15. Phụ huynh sẽ được nhận báo cáo về tình hình của học sinh bao lâu một lần?

Phụ huynh sẽ được nhận các báo cáo viết về tình hình của học sinh vào cuối mỗi kỳ, và một báo cáo ngắn hơn vào giữa kỳ. Phụ huynh có thể xem các báo cáo trên mạng internet tại website của trường. Phụ huynh cũng có thể liên lạc với thầy cô giám hộ bằng email vào bất cứ lúc nào nếu có thắc mắc.

16. Có bao nhiêu học sinh mỗi lớp?

Các lớp thường có sĩ số dưới 20 học sinh, thế nhưng hầu hết các lớp A Level và Tú tài Quốc tế IB đều có sĩ số ít hơn rất nhiều. Điều này đảm bảo học sinh sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ và quan tâm cá nhân từ giáo viên. Nếu học sinh theo học một trong các khoá quốc tế của trường, sĩ số mỗi lớp thường dưới 8 học sinh.

17. Trường có nhiều quy định không?

Các quy định được hạn chế ở mức tối thiểu, và những quy định hiện có đều nhằm đảm bảo mọi người có thể chung sống và làm việc hoà hợp. Nếu học sinh vi phạm quy định, học sinh có thể bị kiểm soát quyền tự do hoặc phải làm thêm việc trong giờ giải lao. Nếu học sinh mang vật cấm vào trường, dù với mục đích tự sử dụng hay cho người khác sử dụng, học sinh đều có thể bị đình chỉ học tập vĩnh viễn tại trường.

18. Ai có thể hỗ trợ khi học sinh gặp khó khăn?

Nhân viên của trường Rossall đều rất dễ tiếp cận nếu học sinh cần nói chuyện về những vấn đề mà m.nh thắc mắc. Nếu học sinh gặp khó khăn trong học tập, học sinh nên nói chuyện đầu tiên với giáo viên bộ môn hoặc, cũng có thể, trao đổi với thầy cô giám hộ. Nếu là vấn đề cá nhân, học sinh nên nói chuyện với thầy cô giám hộ hoặc, cũng có thể, nói chuyện với cha sứ của trường.

19. Giữa các kỳ nghỉ lễ sẽ như thế nào?

Tất cả học sinh quốc tế (trừ học sinh từ các nước châu Âu) cần phải có người bảo trợ tại Vương Quốc Anh. Trường có thể cung cấp cho phụ huynh học sinh danh sách các tổ chức bảo trợ có cung cấp dịch vụ này. Vào các dịp nghỉ giữa kỳ ngắn hơn, học sinh quốc tế được yêu cầu đến sống với người bảo trợ của mình. Vào các ngày nghỉ lễ giữa các học kỳ, hầu hết học sinh quốc tế về nước. Nếu học sinh không trở về nhà, học sinh sẽ sống với người bảo trợ. Trường sẽ không cho phép học sinh có lựa chọn khác trong những thời điểm đó.