Chương trình GCSE/IGCSE

CHƯƠNG TRÌNH GCSE VÀ (I)GCSE

  1. Chương trình GCSE

Học sinh Việt Nam nếu sang Anh học ở độ tuổi 14 – 16 thì GCSE là khóa học phù hợp nhất.

Bằng tốt nghiệp PTTH – GCSE (General Certificate of Secondary Education) là chứng chỉ chính thức đầu tiên trong hệ giáo dục ở nước Anh. Trong 2 năm cuối của giáo dục bắt buộc, học sinh cần thi kì thi này, thường được tổ chức vào tháng 4 – tháng 6 năm cuối cấp học.

Trung bình học sinh học 8 môn GCSE, một số môn bắt buộc và một số môn tự chọn.

Có trên 40 môn học trong hệ thống GCSE, từ môn nhân văn (bao gồm Văn học và Lịch sử Anh), đến khoa học (Hóa học, Vật lý), khoa học xã hội (chăm sóc sức khỏe cộng đồng và kinh tế), công nghệ (ICT và cơ khí) , các môn sáng tạo (nghệ thuật, âm nhạc, hội họa) và rất nhiều ngôn ngữ cổ và hiện đại, từ Latin đến Urdu.

Ngoài ra hệ thống GCSE còn có 10 môn học nghề gọi là Applied GCSE, bao gồm nghệ thuật, thiết kế, kinh doanh, xây dựng, cơ khí, chăm sóc sức khỏe và xã hội, ICT, du lịch, sản xuất, biểu diễn nghệ thuật và khoa học.

Thang điểm GCSE bắt đầu từ A* (điểm cao nhất) đến G (điểm thấp nhất).

  1. Chương trình IGCSE – Lựa chọn thay thế cho GCSE

Một vài trường tại Anh và rất nhiều trường tại các quốc gia khác có tỷ lệ học sinh quốc tế cao hiện cung cấp Bằng Trung học phổ thông Quốc tế - IGCSE. Đây là phiên bản quốc tế của GCSE được thiết kế riêng cho học sinh quốc tế và hoàn toàn có giá trị như GCSE.

Một số trường đưa ra các cơ hội học nghề cho học sinh từ 14 – 16 tuổi, ví dụ bằng BTEC First Diploma, thường được dạy kết hợp cùng một trường cao đẳng.

Rất nhiều trường tư thục khuyến khích học sinh thi các môn nghệ thuật như âm nhạc và kịch bởi các môn này được đánh giá cao tại các trường đại học và có giá trị quy đổi điểm UCAS cao.

  1. Đánh giá học lực:

Thang chuẩn đánh giá tại học lực tại các trường phổ thông là việc học sinh đạt được 5 môn GCSE với mức điểm A* - C trong các môn ưu tiên là tiếng Anh, toán học và khoa học. Học sinh nào không đạt 5 môn GCSE với mức điểm A* - C sẽ cần thi thêm các chứng chỉ khác để đạt yêu cầu, có thể là chứng chỉ BTEC First hoặc OCR Nationals. Học sinh học đủ số môn GCSE với mức điểm đạt, mới đáp ứng yêu cầu yêu cầu nhập học A levels và BTEC National Diplomas để chuẩn bị cho học đại học.