Tin tức

EPQ LÀ GÌ VÀ VÌ SAO NGÀY CÀNG ĐƯỢC NHIỀU TRƯỜNG ĐẠI HỌC ƯA CHUỘNG? 

Bạn đang thực hiện Chứng chỉ Dự án Mở rộng (EPQ - Extended Project Qualification)? Nếu có, bạn nên đề cập nó trong bài tự giới thiệu bản thân (personal statement) của mình. EPQ thậm chí có thể giúp bạn tích lũy thêm một số điểm UCAS. Chứng chỉ Dự án Mở rộng (EPQ) là cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm học tập theo phong cách đại học và mở rộng kiến thức của bạn trong lĩnh vực bạn quan tâm. Nó cũng dạy cho bạn một số kỹ năng tuyệt vời sẽ được áp dụng ở trường đại học và hơn thế nữa, chẳng hạn như tính tự giác và nghiên cứu độc lập. Hầu hết học sinh bắt đầu thực hiện EPQ vào mùa hè giữa năm A Level AS và A2 của chương trình A Level. EPQ phải liên quan đến chủ đề mà bạn thực sự quan tâm. Bạn cần phải dành thời gian cho nó (khoảng 90 giờ) và nếu đó không phải là thứ bạn có thể tưởng tượng sẽ thu hút được sự quan tâm của bạn lâu dài thì vẫn có nhiều cách khác để thể hiện niềm đam mê đối với môn học của bạn. Hãy xem liệu đó có phải là sự lựa chọn phù hợp với bạn hay không.                                                                                                                                                                                                                                                                                                        Đầu tiên, EPQ là gì? EPQ là một bằng cấp bổ sung mà bạn có thể chọn để học cùng với A-level của mình. Nó không cần phải liên quan đến môn học bạn đang học.

Là một phần của EPQ, bạn chọn một chủ đề hoặc câu hỏi nghiên cứu mà bạn nghiên cứu chuyên sâu. Hãy nghĩ về nó giống như một luận án nhỏ. Việc đánh giá này có thể thông qua báo cáo bằng văn bản, thuyết trình ngắn gọn hoặc tạo ra một 'sản phẩm' - việc này có thể là tổ chức một sự kiện hoặc tạo ra một vật phẩm vật chất như một tác phẩm nghệ thuật hoặc trò chơi điện tử.

Nếu bạn đang đăng ký một khóa học có yếu tố nghề nghiệp hoặc thực tế, 'sản phẩm' bạn tạo ra có thể là thứ bạn đưa vào danh mục đầu tư hoặc một cách để thể hiện một số kỹ năng nhất định như làm việc nhóm, tổ chức một sự kiện hoặc tổ chức.                                                                                                                                        Nghe có vẻ thú vị. Làm cách nào để chọn chủ đề EPQ?

EPQ có thể là bất cứ điều gì bạn muốn nghiên cứu thêm - thực sự không có giới hạn về chủ đề, mặc dù điều đó có ý nghĩa rằng nó liên quan đến những gì bạn muốn nghiên cứu theo một cách nào đó.

Giáo viên của bạn có thể giúp bạn trau chuốt ý tưởng của mình, nhưng, chẳng hạn như bạn muốn nghiên cứu lịch sử, nó có thể diễn ra trong một khoảng thời gian lịch sử cụ thể hoặc tác động của một chính trị gia cụ thể nếu bạn quan tâm đến chính trị.

Hoặc có thể bạn quan tâm đến điều gì đó thực tế hơn - chẳng hạn như phát triển ứng dụng điện thoại di động, thực hiện một tác phẩm nghệ thuật, tạo phim ngắn hoặc viết truyện ngắn.

Sẽ tốt hơn nếu bạn thực hiện một cách kỹ lưỡng một chủ đề hoặc ý tưởng hẹp hơn thay vì cố gắng giải quyết một vấn đề quá rộng.                                                                                                                                                                                                      

EPQ phải có bao nhiêu từ?

EPQ của bạn cần phải được hoàn thành dưới dạng:

• Một báo cáo bằng văn bản 5.000 từ

• Một 'sản phẩm' hoặc 'đồ tạo tác' (chẳng hạn như một bộ phim hoặc tác phẩm điêu khắc) và một báo cáo 1.000 từ

Tôi có nên đăng ký thông qua trường học của mình không?

Có! Trường học của bạn sẽ có thể cho bạn biết liệu họ có cung cấp chương trình EPQ hay không và cách thức đăng ký. EPQ được gửi đi để chấm điểm giống như cách làm bài kiểm tra A Level

Tôi nhận được bao nhiêu điểm UCAS cho EPQ của mình?

EPQ có giá trị bằng nửa A-Level (28 điểm UCAS), vì vậy có thể là một cách tuyệt vời để tăng điểm của bạn.

Tại sao lại đề cập đến EPQ trong personal statement của bạn?

Cho dù bạn chỉ mới bắt đầu kế hoạch dự án của mình hay sắp hoàn thành, việc viết một cách thú vị nhưng ngắn gọn về ý tưởng, mục tiêu, tiến độ hoặc những phát hiện ban đầu của bạn thực sự có thể giúp làm cho personal statement của bạn nổi bật giữa đám đông . Đặc biệt là nếu nó liên quan trực tiếp đến khóa học bạn đang đăng ký.

Đó cũng là một cách tuyệt vời để chứng minh rằng bạn là người thực sự sẵn sàng thực hiện nghiên cứu độc lập của riêng mình - suy cho cùng, đó chính là mục đích của việc học đại học.                                                      Các trường đại học xem xét EPQ như thế nào?

Thông điệp chung từ các trường đại học là họ thực sự thích EPQ.

Đại học Southampton: "Sinh viên có thể sử dụng dự án của mình ở giai đoạn phỏng vấn và/hoặc trong bài viết personal statement của UCAS. Một số khóa học của trường đại học sẽ tính điểm 'A' đạt được của EPQ vào tiêu chí đầu vào của họ.'

Đại học Manchester: "Các kỹ năng mà sinh viên phát triển thông qua EPQ là sự chuẩn bị tuyệt vời cho việc học tập ở cấp đại học."

Đại học Liverpool: "Chúng tôi khuyến khích các ứng viên rút ra kinh nghiệm thực hiện dự án khi viết bài luận cá nhân của mình."

Cố vấn tuyển sinh của Đại học York, Sheila Cosgrove, đã nhấn mạnh vài trò của EPQ "là một điểm mạnh nhất định trong hồ sơ đăng ký. Nó có thể tạo ra trọng tâm của một bài luận cá nhân và mang lại cho nó chiều sâu về nội dung.”