Tin tức

ĐẢO SÍP - Ibiza thứ 2 của Châu Âu

CH Síp - tên tiếng Anh là Cyprus, là một quốc đảo nằm ẩn sâu trong Địa Trung Hải, nổi tiếng bởi những hoạt động du lịch nghỉ dưỡng. Síp hiện đang được kỳ vọng sẽ trở thành một Ibiza (một hòn đảo nghỉ dưỡng trứ danh được lựa chọn bởi các ngôi sao nổi tiếng thế giới) tiếp theo.


Theo thần thoại Hy Lạp, Síp được cho là nơi mà nữ thần tình yêu Aphrodite được sinh ra. Chính vì vậy, người ta cho rằng, chính Aphrodite đã thổi lên lối sống phóng khoáng, tạo nên vẻ đẹp mỹ miều của cảnh vật nơi đây.

Hãy cùng khám phá 25 điều thú vị bất ngờ về quốc đảo xinh đẹp, đa văn hóa này nhé!

#1. Síp là hòn đảo lớn thứ 3 và có dân số đứng thứ 3 ở Địa Trung Hải. Dân số Cộng hòa Síp mới nhất (năm 2019) là 1.197.851 người.

#2. Alexander Đại đế chiếm lấy hòn đảo này từ người Assyria, người Ai Cập và người Ba Tư vào năm 33 TCN.

#3. Cộng hòa Síp giành được độc lập từ Anh vào ngày 16/8/1960. Tuy nhiên, họ kỷ niệm ngày độc lập của mình vào ngày 1 tháng 10 hàng năm.

#4. Truyền thuyết kể rằng nữ thần tình yêu Hy Lạp – Aphrodite – được sinh ra ở Cyprus. Đất nước còn được gọi là sân chơi của các vị thần.

#5. Hình dạng của Síp giống như một chiếc xì gà.#6. Paphos là tên của thị trấn ở đảo Síp được UNESCO công nhận là di sản Thế giới. Có tổng cộng ba di sản thế giới được UNESCO công nhận tại đảo Síp.

#7. Đảo Síp sở hữu nhãn rượu vang lâu đời nhất thế giới. “Commandaria” được công nhận là rượu vang lâu đời nhất thế giới có niên đại 5000 năm.

#8. Đảo Síp là địa điểm nước ngoài duy nhất mà tại đó Royal Wedding được tổ chức. Đám cưới được tổ chức vào ngày 12 tháng 5 năm 1191 giữa Vua Richard và Nữ hoàng Joanna.

#9. Thủ đô đảo Síp – Nicosia: Đây là thành phố duy nhất trên thế giới được phân chia giữa hai quốc gia.

#10. Đảo Síp là quốc gia đầu tiên bị chi phối bởi Kitô giáo#11. Người dân của quốc đảo nói tiếng Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và tiếng Anh

#12. Các huy chương Olympic đầu tiên mà đảo Síp giành được là tại Thế vận hội London 2012.

#13. Đảo Síp là một trong hai quốc gia và là quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa hình quốc gia vào cờ của mình. Quốc gia còn lại là Kosovo.

#14. Syrtos là điệu nhảy dân gian phổ biến nhất ở Síp

#15. Một số căn cứ quân sự của Anh vẫn còn tồn tại trên đảo, vì đất nước này đã từng bị chi phối bởi người Anh.

#16. Trong tổng số 1950 loài thực vật có hoa trên toàn thế giới thì có 140 loài được tìm thấy ở Síp.

#17. Một loại cừu hiếm ở Síp – Mutton Síp – chỉ có thể được tìm thấy tại Síp và không nơi nào khác trên thế giới.

#18. Với gần 80% dân số theo đức tin Chính thống Hy Lạp, Autocephalous Greek Orthodox, Easter là kỳ nghỉ chính ở Cyprus.

#19. Núi Olympus là đỉnh núi cao nhất ở Síp với độ cao là 6.402ft so với nước biển.

#20. Tính trung bình, Síp nhận được 40 ngày mưa mỗi năm.#21. Đây là một trong bốn quốc gia ở EU lái xe bên trái. Ba quốc gia còn lại là Vương quốc Anh, Ireland và Malta. Nếu đèn của bạn chớp nhanh với ai đó, nó sẽ được hiểu là bạn đang chỉ cho họ dừng lại một cách nhanh chóng và để bạn vượt qua.

#22. Là nơi nhận ánh nắng mặt trời nhiều nhất thế giới với hơn 300 ngày trong 1 năm, gần gấp đôi so với Anh.

#23. Với tỷ lệ tội phạm rất thấp, đảo Síp cũng là một trong những nơi an toàn nhất trên thế giới.

#24. Con mèo lâu đời nhất được tìm thấy ở đảo Síp, được tìm thấy chôn cất với chủ nhân của nó, được các nhà khảo cổ tìm thấy có niên đại 9.500 năm. 

#25. The Zenobia Shipwreck, một chiếc phà ro-ro chìm vào năm 1980, là một trong những địa điểm lặn hấp dẫn nhất hiện nay.

Một góc phố của thủ đô Nicosia